trinh-bay-suy-nghi-ve-cach-kiem-soat-con-tuc-gian-trong-ban-than
Văn 12

Trình bày suy nghĩ về cách kiểm soát cơn tức giận trong bản thân

Loading...

Tức giận là thứ cảm xúc tiêu cực có thể ảnh hưởng đến tâm trạng và làm mất khả năng điều khiển hành vi, lời nói. Dựa vào những trải nghiệm của bản thân, anh chị hãy viết một đoạn văn trình bày suy nghĩ của anh/chị về cách kiểm soát cơn tức giận trong bản thân.

I. Dàn ý chi tiết

1. Mở bài

Giới thiệu vấn đề: Cuộc sống không phải bao giờ cũng diễn ra như những mong muốn chủ quan của con người, trước những sự cố, diễn biến không mong muốn con người thường nảy sinh cảm giác không thỏa mãn, thậm chí là nổi giận với chính mình và những người xung quanh.

2. Thân bài

– Tức giận là cảm xúc tự nhiên của con người khi gặp những điều không như mong muốn, kì vọng.

– Tức giận còn kéo theo những trạng thái tiêu cực, nổi nóng, nói to, hành động bột phát không tự chủ gây ảnh hưởng đến bản thân, công việc và những mối quan hệ thân thiết.

– Khi tức giận, con người thường không chi phối được lời nói cũng như hành động của mình, bởi thế mà tức giận có thể làm công việc đổ bể, rạn nứt những mối quan hệ tốt đẹp.

–  Tức giận làm cho con người bị chi phối bởi thứ cảm xúc bức bối, tiêu cực và thứ cảm xúc ấy làm mất đi sự sáng suốt, tỉnh táo của lí trí để nhận thức, đánh giá và giải quyết thấu đáo mọi việc.

– Khi biết cách kiểm soát cơn tức giận của bản thân tức là khi bạn biết làm chủ được những cảm xúc, làm chủ được lời nói và hành động của mình trong mọi hoàn cảnh, dù là những hoàn cảnh không mong muốn nhất.

– Để kiểm soát được cơn tức giận của mình, chúng ta có thể chủ động tránh mặt nguyên nhân khiến cho ta tức giận. Học cách im lặng khi cảm xúc sôi sục và muốn bùng phát ra bên ngoài bằng những lời nói nặng nề, tàn nhẫn.

– Hít thở sâu là một cách thức hiệu quả giúp bạn bình tĩnh hơn trước những cơn tức giận.

3. Kết bài

Trong cuộc sống chúng ta không thể tránh khỏi những cảm xúc tức giận, chúng ta không thể thay đổi hay ngăn cản nó bởi đó là những cảm xúc tự nhiên của con người nhưng hãy học cách kiềm chế cơn tức giận, làm chủ bản thân để những cảm xúc tiêu cực không ảnh hưởng đến cuộc sống, công việc và tình cảm của mình.

II. Bài tham khảo

Cuộc sống không phải bao giờ cũng diễn ra như những mong muốn chủ quan của con người, trước những sự cố, diễn biến không mong muốn con người thường nảy sinh cảm giác không thỏa mãn, thậm chí là nổi giận với chính mình và những người xung quanh. Để làm chủ bản thân, tỉnh táo trong việc xử lí mọi việc, con người cần biết cách kiểm soát cơn tức giận của bản thân.

Tức giận là cảm xúc tự nhiên của con người khi gặp những điều không như mong muốn, kì vọng. Tức giận còn kéo theo những trạng thái tiêu cực, nổi nóng, nói to, hành động bột phát không tự chủ gây ảnh hưởng đến bản thân, công việc và những mối quan hệ thân thiết.

Khi tức giận, con người thường không chi phối được lời nói cũng như hành động của mình, bởi thế mà tức giận có thể làm công việc đổ bể, rạn nứt những mối quan hệ tốt đẹp. Khi ấy, chúng ta thường có xu hướng trút những bực dọc, khó chịu trong người ra bên ngoài, trút lên những người đối diện mà không kịp suy xét đến hậu quả của những lời nói, hành động ấy.

Nói về tác hại của cơn giận dữ, ông cha ta cũng từng nói “giận quá mất khôn”, tức giận làm cho con người bị chi phối bởi thứ cảm xúc bức bối, tiêu cực và thứ cảm xúc ấy làm mất đi sự sáng suốt, tỉnh táo của lí trí để nhận thức, đánh giá và giải quyết thấu đáo mọi việc.

Cuộc sống không phải lúc nào cũng như ta mong muốn, vì vậy hãy học cách chấp nhận thay vì nóng giận và làm ra những hành động khiến mọi việc trở nên tồi tệ hơn. Quan trọng hơn cả, những cảm xúc giận dữ tiêu cực ấy tuy khó chịu, bức bối đấy nhưng nó sẽ trôi đi rất nhanh, chúng ta không nên đánh mất sự bình yên trong tâm hồn, đánh mất giá trị của bản thân vì những lần giận dữ như vậy.

Khi biết cách kiểm soát cơn tức giận của bản thân tức là khi bạn biết làm chủ được những cảm xúc, làm chủ được lời nói và hành động của mình trong mọi hoàn cảnh, dù là những hoàn cảnh không mong muốn nhất. Nếu kiểm soát được cơn tức giận, chúng ta cũng sẽ kiểm soát được bản thân để không làm ra những việc làm khiến mọi việc trở nên tồi tệ, không dùng những lời nói của mình làm tổn thương đến những người xung quanh.

Để kiểm soát được cơn tức giận của mình, chúng ta có thể chủ động tránh mặt nguyên nhân khiến cho ta tức giận. Học cách im lặng khi cảm xúc sôi sục và muốn bùng phát ra bên ngoài bằng những lời nói nặng nề, tàn nhẫn. Chúng ta hãy im lặng để tâm hồn được bình yên, cảm xúc trở về trạng thái bình thường vốn có, khi ấy chúng ta sẽ tỉnh táo hơn trong việc nhận thức, đánh giá và tôi tin rằng những hành động, cách xử lí sau đó của bạn cũng sẽ sáng suốt, hiệu quả hơn.

Trong cơn tức giận chúng ta có thể nói ra những điều khủng khiếp, hành động mù quáng mà chúng ta không thể ngờ đến, bởi vậy hãy cố gắng làm chủ bản thân, đừng để cảm xúc tiêu cực chi phối. Hít thở sâu là một cách thức hiệu quả giúp bạn bình tĩnh hơn trước những cơn tức giận.

Trong cuộc sống chúng ta không thể tránh khỏi những cảm xúc tức giận, chúng ta không thể thay đổi hay ngăn cản nó bởi đó là những cảm xúc tự nhiên của con người nhưng hãy học cách kiềm chế cơn tức giận, làm chủ bản thân để những cảm xúc tiêu cực không ảnh hưởng đến cuộc sống, công việc và tình cảm của mình.

Loading...

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *