trinh-bay-hoan-canh-ra-doi-cua-bai-tho-cam-hoai
Văn 10

Trình bày hoàn cảnh ra đời của bài thơ Cảm hoài

Loading...

Cảm hoài là bài thơ mang đậm tinh thần, hào khí Đông A thời Trần khi nói về khát vọng to lớn của người nam nhi. Dựa vào phần tìm hiểu chung, anh chị hãy Ttình bày hoàn cảnh ra đời của bài thơ Cảm hoài.

Bài tham khảo

Cảm hoài là kiệt tác thơ văn thời Hậu Trần, đây cũng là bài thơ duy nhất còn sót lại của Đặng Dung – vị tướng tài ba thời nhà Trần. Cảm hoài là tiếng than đầy xót xa của người anh hùng có khát vọng lớn nhưng thất thời lỡ vận.

Bài thơ được ra đời trong khoảng thời gian từ 1409-1413 khi Đặng Dung giúp Trùng Quang Đế của thời Hậu Trần chống lại quân xâm lược Minh. Với tấm lòng trung liệt xả thân hết minh cho sự nghiệp khôi phục cơ nghiệp nhà Trần, Đặng Dung đã lãnh đạo quân lính giành nhiều thắng lợi quan trọng trước quân Minh. Tuy nhiên, do thế cô lực mỏng, thiếu thốn về lương thực, lòng người phân tán nên cuộc kháng chiến cho Đặng Dung chỉ huy đã thất bại. Trước sự vây hãm của quân Minh, Đặng Dung đã phải trốn vào trong rừng sâu, thế cùng lực kiệt lại cảm nhận sâu sắc sự hỗn loạn của thế sự, thấy không còn cơ hội trong việc phục dựng sự nghiệp chống Minh. Trước tình thế nguy khốn ấy, Đặng Dung đã sáng tác bài thơ Cảm hoài để thể hiện nỗi cảm hoài bi tráng của người anh hùng thất cơ lỡ vận.

Cảm hoài là tiếng lòng đầy xót xa nhưng đấm đậm tính chất bi tráng của bậc anh hùng, qua bài thơ độc giả thấy được tầm vóc về tư tưởng, chí khí Đặng Dung. Nhận xét về bài thơ Cảm hoài, Lí Tử Tấn đã từng nhận xét “Phi hòa kiệt chi sĩ bất năng” ( Nếu không phải là kẻ sĩ hào kiệt thì không thể làm được bài thơ này”. Bài thơ tuy thể hiện tâm trạng chán chường, uất hận của kẻ sĩ trước thời thế nhưng độc giả vẫn thấy bật lên trong tác phẩm chí khí ngút trời, tình cảm bao la của vị tráng sĩ hết lòng với dân với nước.

Bài thơ thể hiện nỗi buồn của người anh hùng thất thế nhưng tấm lòng son sắc, đáng trân trọng của Đặng Dung sẽ sống mãi với sử sách, và bất diệt trong lòng  người.

Loading...

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *