suy-nghi-ve-hien-tuong-nhieu-ban-tre-co-thoi-quen-che-bai-chi-trich-nguoi-khac-tren-mang-xa-hoi
Văn 12

Suy nghĩ về hiện tượng nhiều bạn trẻ có thói quen chê bai, chỉ trích người khác trên mạng xã hội

Loading...

Đề bài: Trong xã hội hiện đại, nhiều bạn trẻ có thói quen chê bai, chỉ trích người khác trên mạng xã hội. Anh chị có suy nghĩ gì về hiện tượng này?

I. Dàn ý chi tiết

1. Mở bài

Giới thiệu vấn đề: hiện nay có nhiều bạn trẻ sử dụng Facebook có thói quen phán xét , chê bai, chỉ trích người khác gây ra những tác động tiêu cực đến cả những người bình luận và những người phải nhận những lời chê bai.

2. Thân bài

– “Phán xét” là cách nhìn nhận, đánh giá về một con người hoặc một sự vật hiện tượng nào đó xung quanh mình theo những cảm nhận chủ quan một cách tiêu cực, thái quá.

– Hiện tượng những bạn trẻ có thói quen phán xét, chê bai, chỉ trích người khác trên mạng xã hội đang ngày càng phổ biến.

+ Những người này chỉ biết ngồi sau bàn phím và buông lời đánh giá một cách tiêu cực mà không cần phân biệt đúng sai, phải trái

+ Tình trạng này ngày càng trở nên phổ biến với “lực lượng’ đông đảo nên cư dân mạng đã đặt biệt danh là những “anh hùng bàn phím”.

– Khi phán xét người khác là khi ta đặt mình trên họ và chỉ trích những hành động, lời nói của người khác theo cảm nhận chủ quan của mình.

– Những lời phán xét được nói ra để thỏa mãn cho thói quen phán xét của một bộ phận người nhưng nó lại gây tác động nặng nề đến tâm lí của những người phải nhận những lời phán xét ấy.

– Những lời phán xét không chỉ ảnh hướng đến người khác mà còn tác động trở lại đối với những người có thói quen phán xét, nó sẽ là bức tường vô hình giam hãm tâm hồn của mỗi người.

– Nếu duy trì thói quen phán xét con người sẽ trở nên ích kỉ, hẹp hòi, xấu tính, những kẻ cơ hội chỉ nhìn vào điểm yếu của người khác để chỉ trích, hạ thấp danh dự.

3. Kết bài

Để thoát khỏi tình trạng phán xét người khác cần phải có sự nhìn nhận một cách thấu đáo mọi vấn đề trước khi đưa ra những quan điểm đánh giá.

II. Bài tham khảo

Hiện nay, Facebook là  mạng xã hội được sử dụng nhiều nhất thế giới, Việt Nam là một trong số quốc gia có số lượng người truy cập Facebook đông đảo nhất. Sự xuất hiện của trang mạng xã hội này giúp gắn kết con người với con người, là phương tiện truyền thông hiệu quả giúp con người nắm bắt thông tin một cách dễ dàng. Tuy nhiên, hiện nay có nhiều bạn trẻ sử dụng Facebook có thói quen phán xét , chê bai, chỉ trích người khác gây ra những tác động tiêu cực đến cả những người bình luận và những người phải nhận những lời chê bai.

“Phán xét” là cách nhìn nhận, đánh giá về một con người hoặc một sự vật hiện tượng nào đó xung quanh mình theo những cảm nhận chủ quan một cách tiêu cực, thái quá. Những lời phán xét, chỉ trích có thể làm tổn thương sâu sắc đối với những người phải hứng chịu những chỉ trích ấy, gây rạn nứt những mối quan hệ và trở thành thói quen xấu có thể giam hãm tâm hồn của chúng ta.

Hiện tượng những bạn trẻ có thói quen phán xét, chê bai, chỉ trích người khác trên mạng xã hội đang ngày càng phổ biến. Những người này chỉ biết ngồi sau bàn phím và buông lời đánh giá một cách tiêu cực mà không cần phân biệt đúng sai, phải trái và hậu quả của những lời bình luận ấy vì họ không phải chịu trách nhiệm với mỗi lời nói ra trên mạng xã hội. Tình trạng này ngày càng trở nên phổ biến với “lực lượng’ đông đảo nên cư dân mạng đã đặt gọi họ là những “anh hùng bàn phím”.

Khi phán xét người khác là khi ta đặt mình trên họ và chỉ trích những hành động, lời nói của người khác theo cảm nhận chủ quan của mình. Những lời phán xét được nói ra để thỏa mãn cho thói quen phán xét của một bộ phận người nhưng nó lại gây tác động nặng nề đến tâm lí của những người phải nhận những lời phán xét ấy. Có không ít trường hợp bị trầm cảm, thậm chí tìm đến cái chết chỉ vì những lời phán xét, lăng mạ thậm tệ.

Những lời phán xét không chỉ ảnh hướng đến người khác mà còn tác động trở lại đối với những người có thói quen phán xét, nó sẽ là bức tường vô hình giam hãm tâm hồn của mỗi người. Khi ấy con người chỉ nghĩ đến những điều tiêu cực, áp đặt suy nghĩ của mình cho người khác một cách cực đoan. Nếu duy trì thói quen phán xét con người sẽ trở nên ích kỉ, hẹp hòi, xấu tính, những kẻ cơ hội chỉ nhìn vào điểm yếu của người khác để chỉ trích, hạ thấp danh dự.

Để thoát khỏi tình trạng phán xét người khác cần phải có sự nhìn nhận một cách thấu đáo mọi vấn đề trước khi đưa ra những quan điểm đánh giá. Ai cũng có quyền tự do ngôn luận nhưng không vì thế mà chúng ta có quyền phán xét, chỉ trích người khác. Khi sống  khoan dung, vị tha và biết nhìn nhận, đánh giá, khi ấy chúng ta sẽ thoát khỏi một thói quen xấu, giải phóng cho tâm hồn và góp phần hoàn thiện nhân cách.

Loading...

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *