hoan-canh-sang-tac-bai-tho-thuat-hoai-cua-pham-ngu-lao
Văn 10

Hoàn cảnh sáng tác bài thơ Thuật Hoài của Phạm Ngũ Lão

Loading...

Thuật hoài là áng văn hào hùng về tình yêu nước, tinh thần trách nhiệm của “kẻ làm trai” trước tình cảnh loạn lạc của đất nước. Dựa vào những hiểu biết của mình, anh chị hãy trình bày hoàn cảnh sáng tác bài thơ Thuật Hoài của Phạm Ngũ Lão.

Bài tham khảo

Phạm Ngũ Lão không chỉ là danh tướng tài ba dưới thời nhà Trần mà còn là nhà văn nhà thơ xuất sắc. Văn thơ ông để lại không nhiều nhưng đều là những tác phẩm có giá trị. Một trong những tác phẩm tiêu biểu nhất trong sự nghiệp sáng tác của Phạm Ngũ Lão là Thuật Hoài, bài thơ mang đậm hào khí Đông A khi thể hiện khát vọng mãnh liệt của kẻ làm trai.

Phạm Ngũ Lão từng tham gia hai cuộc kháng chiến chống quân xâm lược Nguyên Mông, ông đã có những đóng góp to lớn để làm nên những chiến công hiển hách, làm nên hào khí Đông A  nổi tiếng trong lịch sử văn học.  Theo Đại Việt sử kí toàn thư, năm  1828 quân Nguyên đánh vào Chiêm Thành nhưng thực chất là tấn công, xâm lược vào nước ta lần thứ 2. Trước tình hình ấy, vua Trần đã họp hội Nghị Bình Than và giao cho Phạm Ngũ Lão và một số vị tướng nhiệm vụ trấn giữ  biên ái phía Bắc. Bài thơ Thuật hoài được Phạm Ngũ Lão sáng tác năm 1284, hoàn cảnh lịch sử đặc biệt đã ảnh hưởng nhiều đến hào khí và tinh thần trong bài thơ. Bài thơ đã bộc lộ được khát vọng mãnh liệt của tác giả trong việc cống hiến tài năng, công sức cho sự nghiệp đấu tranh, bảo vệ giang sơn, tổ quốc.

Qua bài thơ, tác giả Phạm Ngũ Lão không chỉ thể hiện được khát vọng lập công mà còn khẳng định nghĩa vụ và lí tưởng trung quân ái quốc của kẻ làm trai: phải trả xong món nợ công danh, thực hiện đến cùng nghĩa vụ đối với đất nước, dân tộc. Bài thơ đã được lưu truyền rộng rãi mà trở thành tác phẩm có khả năng khơi dậy tình yêu nước, tinh thần trách nhiệm của mỗi công dân, mỗi con người đối với đất nước.

Loading...

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *