co-nguoi-than-rang-the-he-tuoi-tre-hom-nay-khong-duoc-nhu-cac-the-he-cha-anh-anh-chi-hieu-va-nghi-ve-dieu-do-nhu-the-nao
Văn 12

Có người than rằng, thế hệ tuổi trẻ hôm nay không được như các thế hệ cha anh. Anh/chị hiểu và nghĩ về điều đó như thế nào?

Loading...

Có người than rằng, thế hệ tuổi trẻ hôm nay không được như các thế hệ cha anh. Anh/chị hiểu và nghĩ về điều đó như thế nào?

I. Dàn ý chi tiết

1. Mở bài

Dẫn dắt vấn đề:  Nhìn về thế hệ cha anh đi trước, nhiều người tha rằng thế hệ tuổi trẻ hôm nay không đượ như các thế hệ cha anh. Vậy chúng ta nên hiểu như thế nào về vấn đề này.

2. Thân bài

– “Cha anh” là thế hệ đi trước, những người góp phần gây dựng đất nước và đấu tranh cho nền độc lập hiện tại

–  Để bảo vệ độc lập, làm chủ cuộc sống, thế hệ anh cha đã đứng lên đấu tranh, không ngại khó, ngại khổ, chấp nhận hi sinh, dâng hiến cả cuộc đời cho nền độc lập.

–> Truyền thống yêu nước, thương dân, tinh thần đoàn kết cũng được hình thành và khẳng định trong những ngày tháng gian khổ nhưng đầy vẻ vang ấy.

–  Cha anh ta đã sống kiên cường, bất khuất như vậy, công lao, máu xương của họ đổ xuống đã gây dựng lên một Việt Nam độc lập, hạnh phúc như ngày nay.

– Thế hệ trẻ hôm nay may mắn hơn thế hệ cha anh, họ được sống trong không khí hòa bình, trong cuộc sống đủ đầy, hạnh phúc.

–> Sự thay đổi của thời đại đã dẫn đến sự thay đổi của nhiệm vụ, trách nhiệm của thế hệ trẻ.

– Thế hệ trẻ hôm nay vẫn luôn hăng say lao động, cống hiến để đưa Việt Nam hòa nhập với bạn bè năm châu, đó là những giải olympic giá trị, là những phát minh thiết thực cho cuộc sống….

– Trong cuộc sống mới ấy, thế hệ trẻ không chỉ sống và cống hiến cho xã hội mà họ có điều kiện để nghĩ đến những điều riêng tư, có điều kiện để khẳng định cá tính và giá trị bản thân.

– Có một bộ phận không nhỏ những thanh niên chỉ biết sống thụ động, ích kỉ, sống không mục đích mà sa vào những tệ nạn để trở thành gánh nặng cho xã hội.

–> Có lẽ nhìn vào sự thay đổi của thời đại, lại hướng cái nhìn phê phán vào những đối tượng cá biệt trong xã hội nên có người cho rằng thế hệ trẻ ngày nay không bằng thế hệ cha anh đi trước.

=> Lời nhận định thể hiện cách đánh giá chủ quan, không phải sai nhưng chưa toàn diện, chưa đánh giá khách quan được giá trị cũng như những đóng góp của thế hệ trẻ đối với sự phát triển của đất nước.

3. Kết bài

Là thế hệ đi sau, chúng ta may mắn được sống trong không khí hòa bình, có điều kiện tốt để phát triển, vì vậy hãy không ngừng nỗ lực, học hỏi để phát triển bản thân và đóng góp cho sự phát triển của đất nước.

II. Bài tham khảo

Việt Nam ta luôn tự hào về 4000 năm lịch sử dựng nước và giữ nước, để gây dựng lên một đất nước độc lập, tự chủ như ngày nay, ông cha, thế hệ cha anh đi trước đã đoàn kết đấu tranh, không ngại hi sinh mà dâng hiến cả thanh xuân cho hạnh phúc, tự do của đất nước. Nhìn về thế hệ cha anh đi trước, nhiều người tha rằng thế hệ tuổi trẻ hôm nay không đượ như các thế hệ cha anh. Vậy chúng ta nên hiểu như thế nào về vấn đề này.

“Cha anh” là thế hệ đi trước, những người góp phần gây dựng đất nước và đấu tranh cho nền độc lập hiện tại. Từ thuở dựng nước, dân tộc ta liên tiếp phải đối mặt với những kẻ thù xâm lược sừng sỏ, từ quân Triệu Đà, quân Mông Nguyên đến những nước đế quốc như thực dân Pháp, đế quốc Mĩ. Để bảo vệ độc lập, làm chủ cuộc sống, thế hệ anh cha đã đứng lên đấu tranh, không ngại khó, ngại khổ, chấp nhận hi sinh, dâng hiến cả cuộc đời cho nền độc lập ấy.

Truyền thống yêu nước, thương dân, tinh thần đoàn kết cũng được hình thành và khẳng định trong những ngày tháng gian khổ nhưng đầy vẻ vang ấy. Cha anh ta đã sống kiên cường, bất khuất như vậy, công lao, máu xương của họ đổ xuống đã gây dựng lên một Việt Nam độc lập, hạnh phúc như ngày nay. Nhìn về quá khứ cùng những hào hùng của thế hệ cha anh chúng ta không khỏi xúc động, tự hào. Tuy nhiên không vì vậy mà chúng ta đánh giá thấp giá trị cũng như những cống hiến của thế hệ trẻ ngày nay đối với đất nước, nhân dân.

Cha anh ta sống trong thời kì đầy biến động với những cuộc xâm lăng liên tiếp, vận mệnh dân tộc bị đe dọa, khi ấy sự sống còn của mỗi người đều gắn liền với sự sống còn của đất nước. Trong hoàn cảnh hiểm nguy nhất, con người sẽ cảm nhận thấm thía nhất về giá trị của hòa bình, về hạnh phúc, khi ấy những phẩm chất quan trọng nhất như lòng dũng cảm, tinh thần quyết tử cho tổ quốc quyết sinh cũng được bộc lộ rõ nét hơn bao giờ hết. Đó là những con người bình thường nhưng có những đóng góp đầy phi thường, đó là Võ Thị Sáu, là Phan Đình Giót, là Nguyễn Viết Xuân….Họ sẵn sàng hi sinh cả bản thân cho mục tiêu độc lập của đất nước.

Thế hệ trẻ hôm nay may mắn hơn thế hệ cha anh, họ được sống trong không khí hòa bình, trong cuộc sống đủ đầy, hạnh phúc. Sự thay đổi của thời đại đã dẫn đến sự thay đổi của nhiệm vụ, trách nhiệm của thế hệ trẻ. Thế hệ trẻ hôm nay vẫn luôn hăng say lao động, cống hiến để đưa Việt Nam hòa nhập với bạn bè năm châu, đó là những giải olympic giá trị, là những phát minh thiết thực cho cuộc sống….

Họ không phải chết cho quê hương, dâng hiến công sức cho công cuộc đấu tranh mà nhiệm vụ thiết thực nhất là việc đóng góp xây dựng một đất nước giàu mạnh, văn minh.

Trong cuộc sống mới ấy, thế hệ trẻ không chỉ sống và cống hiến cho xã hội mà họ có điều kiện để nghĩ đến những điều riêng tư, có điều kiện để khẳng định cá tính và giá trị bản thân. Cũng trong hoàn cảnh thực tại, có một bộ phận không nhỏ những thanh niên chỉ biết sống thụ động, ích kỉ, sống không mục đích mà sa vào những tệ nạn để trở thành gánh nặng cho xã hội. Có lẽ nhìn vào sự thay đổi của thời đại, lại hướng cái nhìn phê phán vào những đối tượng cá biệt trong xã hội nên có người cho rằng thế hệ trẻ ngày nay không bằng thế hệ cha anh đi trước.

Lời nhận định thể hiện cách đánh giá chủ quan, không phải sai nhưng chưa toàn diện, chưa đánh giá khách quan được giá trị cũng như những đóng góp của thế hệ trẻ đối với sự phát triển của đất nước.

Là thế hệ đi sau, chúng ta may mắn được sống trong không khí hòa bình, có điều kiện tốt để phát triển, vì vậy hãy không ngừng nỗ lực, học hỏi để phát triển bản thân và đóng góp cho sự phát triển của đất nước.

Loading...

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *